บทความ

วันศุกร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2557

อาหารพื้นบ้านภาคกลาง

อาหารพื้นบ้านภาคกลาง


เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ของภาคกลางเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำลำคลอง หนองบึงมากมาย 

จึงเป็นแหล่งอาหารทั้งพืชผักและสัตว์น้ำนานาชนิด พื้นที่บางส่วนติดชายฝั่งทะเลทำให้วัตถุดิบ 

ในการประกอบอาหารหลากหลายอุดมสมบูรณ์ 


วิธีทำ เต้าเจี้ยวหลน (สากล)


ส่วนผสม

• กะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง

• เต้าเจี้ยวขาว 3 ช้อนโต๊ะ

• เนื้อกุ้งสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

• หมูสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

• หอมแดงซอย 1 ช้อนตะ

• พริกชี้ฟ้าเขียว แดง หั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง

• เกลือป่น 1 ช้อนชา

• น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา

• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน

2. โขลกเต้าเจี้ยวให้ละเอียด ละลายลงในกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้วพร้อมกับกุ้งสับและหมูสับ นำไปตั้งไฟ 

เคี่ยวจนสุก ใส่หอมแดงซอย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก


ชิมรสให้มีรสเค็มนำ สามารถเติมเกลือป่นได้ เมื่อรสดีแล้วใส่พริกชี้ฟ้า พอพริกสุกยกลง รับประทานกับ

ผักสด ปลาดุกฟูหรือปลาฟู



ขอบคุณบทความดีดีจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รับทุกความคิดเห็นครับ