อาหารพื้นบ้านภาคกลาง
เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ของภาคกลางเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำลำคลอง หนองบึงมากมาย
จึงเป็นแหล่งอาหารทั้งพืชผักและสัตว์น้ำนานาชนิด พื้นที่บางส่วนติดชายฝั่งทะเลทำให้วัตถุดิบ
ในการประกอบอาหารหลากหลายอุดมสมบูรณ์
วิธีทำ เต้าเจี้ยวหลน (สากล)
ส่วนผสม
• กะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง
• เต้าเจี้ยวขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อกุ้งสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
• หมูสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ช้อนตะ
• พริกชี้ฟ้าเขียว แดง หั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
2. โขลกเต้าเจี้ยวให้ละเอียด ละลายลงในกะทิที่เคี่ยวแตกมันแล้วพร้อมกับกุ้งสับและหมูสับ นำไปตั้งไฟ
เคี่ยวจนสุก ใส่หอมแดงซอย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก
ชิมรสให้มีรสเค็มนำ สามารถเติมเกลือป่นได้ เมื่อรสดีแล้วใส่พริกชี้ฟ้า พอพริกสุกยกลง รับประทานกับ
ผักสด ปลาดุกฟูหรือปลาฟู
|
ขอบคุณบทความดีดีจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
รับทุกความคิดเห็นครับ